Công thức cường độ âm và bài tập minh họa

Trong bài xích kim chỉ nan sóng âm, ta đang nói chi tiết về phần công thức cường độ âm. Trong nội dung bài viết này ta đang ôn lại kim chỉ nan, công thức phần này, và làm thêm bài xích tập nhằm củng nỗ lực kỹ năng và kiến thức.

You watching: Công thức cường độ âm và bài tập minh họa

I. Nhắc lại

1. Cường độ âm

Cường độ âm: Cường độ âm là tích điện của sóng âm truyền sang 1 đơn vị chức năng diện tích S được đặt vuông góc cùng với phương thơm truyền âm.

See more: Cách Lấy Xương Cá Bị Hóc - Cách Trị Hóc Xương Cá Ở Cổ Họng An Toàn Hiệu Quả

Kí hiệu: I

Đơn vị: W/m^2

Công thức về độ mạnh âm:

*

Trong đó: P: hiệu suất của mối cung cấp âm

R: Khoảng biện pháp từ điểm vẫn xét tời mối cung cấp âm

Mẫu số của phương pháp bên vế phải: Diện tích của hình cầu (lúc âm thanh hao vạc ra thì toàn bộ những điểm phủ quanh mối cung cấp âm chế tác thành bề mặt của hình cầu)

2. Mức cường độ âm

Mức độ mạnh âm là đại lượng dùng làm đối chiếu cường độ âm I (độ mạnh âm ở 1 điểm làm sao đó) với độ mạnh âm chuẩn chỉnh.

See more: Tag Archives: Truyện Cười Tiếu Lâm Tục Tĩu 18+ + Siêu Tục Tĩu Bậy Bựa

Kí hiệu: L

Đơn vị: B; dB

Công thức nấc độ mạnh âm: 

*

vào đó: Io=10^-12(W/m2)là độ mạnh âm chuẩn

Mức cường độ âm tại 2 điểm

call mức cường độ âm tại A là LA, mức độ mạnh âm trên B là LB

*

II. Bài tập

1. Mức cường độ âm tương xứng so với âm tkhô giòn bao gồm cường độ 10-10 W/m2bởi bao nhiêu?

Giải: 

Ta có: Mức cường độ âm L=lg II0=lg10-1010-12=2 (B)

2. Tỉ số độ mạnh âm so với cường độ âm chuẩn chỉnh là bao nhiêu biết âm tất cả mức cường độ âm là đôi mươi dB?

Giải:

Hotline cường độ âm là I

Ta bao gồm L=20 dB=2 B=lg I/Io=>2= I/Io=100

Vậy tỉ số cường độ âm đối với độ mạnh âm chuẩn chỉnh bằng 100

3. Một mẫu loa gồm năng suất 1W Lúc msinh sống hết công suất. Cường độ âm trên điểm biện pháp dòng loa 4 m là?

Giải: Cường độ âm: I=P/(4πr^2)=1/(4*3,13*4^2)=5.10-3(W/m2)

4. Một mối cung cấp âm phát sóng cầu vào không khí. Cho rằng không tồn tại sự hấp thụ tốt bức xạ âm. Nếu một điểm phương pháp mối cung cấp âm 1 m có nút độ mạnh âm là 70 dB thì tại điểm bí quyết nguồn âm 5 m tất cả nấc độ mạnh âm bởi bao nhiêu

Giải:

Mức cường độ âm tại một điểm vào không gian được khẳng định bởi công thức

L=10 lg I/Io=10 lg P/(Io4πR^2)

Theo bài ra ta có:

70=10 lg P/(Io4π*1^2)

L=10 lg P/(Io*4π5^2)

=> L= 56 dB

Vậy nút độ mạnh âm buộc phải search bởi 56 dB

5. Một dòng loa phạt ra âm thanh hao đẳng phía vào không gian. Biết cường độ âm trên điểm cách loa 5 m là 10-5m/W2. Tìm hiệu suất của loa?

Giải:

P=4πIR^2=4*10^-5*5^2=3,14 * 10^-8W

6. Một mối cung cấp âm gây nên cường độ âm trên A cùng B thứu tự là IAvà IB. Mối liên hệ giữa nút độ mạnh âm tại A với B là?

Giải: Trong phần lý thuyết ta sẽ triệu chứng minh

La–Lb=20lg Rb/Ra = 10lg Ia/Ib (dB)

7. Một mối cung cấp để ở O vào môi trường thiên nhiên đẳng hướng. Hai điểm A với B trong môi trường xung quanh tạo cùng với O thành một tam giác đa số. Mức độ mạnh trên A và B hồ hết bởi 25,8 dB. Mức độ mạnh âm lớn số 1 có được tại một điểm bên trên đoạn AB bằng bao nhiêu?

Giải: 

*

Trên đoạn AB, nút cường độ âm đạt quý giá lớn nhất trên H

Trong tam giác những OAB, ta có:

*

Mức cường độ âm trên H:

*

Một nguồn âm đẳng phía vạc ra từ bỏ O. Call M cùng N là nhị điểm nằm trên và một phương truyền với ở cùng phía đối với O. Mức độ mạnh âm trên M là 40 dB, trên N là trăng tròn dB. Tính nấc cường độ âm trên M lúc để mối cung cấp âm tại trung điểm I của MN. Coi môi trường ko kêt nạp âm.

Giải:

Ta có:

*

Coi OM=x -> ON=10x

Trung điểm I của MN giải pháp MN một đoạn 4,5x

Mức cường độ âm tại M lúc đặt nguồn âm tại I:

*

8. Trong môi trường xung quanh đẳng hướng và ko kêt nạp âm, tất cả 3 điểm thẳng sản phẩm theo thiết bị tự A, B, C với AB=100m; AC=250m. lúc để ở A một nguồn âm phân phát ra năng suất P thì nấc cường độ âm tại B là 100 dB. Bỏ nguồn âm trên A, đặt tại B một mối cung cấp phân phát âm công suất 2P thì nút độ mạnh âm trên A và C bằng bao nhiêu?

Giải:

*

Một điểm M cách nguồn âm một khoảng d có cường độ âm I, đến nguồn âm di chuyển xa điểm M một quãng 50 m thì cường độ âm giảm 9 lần. Khoảng cách d ban đầu bởi bao nhiêu?